Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không?

22/07/2021 00:15:26

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không? Đây là câu hỏi gây nhầm lẫn về vấn đề sở hữu tài sản nói chung và bất động sản nói riêng tại Việt Nam đối với đối tượng người nước ngoài. Cùng NhaDatMino.com tìm hiểu cơ sở pháp lý và quy định của pháp luật qua bài viết sau.

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không?

Pháp luật đất đai hiện hành không cấm người nước ngoài sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài cần đáp ứng đủ những điều kiện nhất định.

Căn cứ khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định các tổ chức, các nhân nước ngoài sau đây được mua nhà ở tại Việt Nam:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo 02 hình thức:

 • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, theo những căn cứ trên, trường hợp bạn là người nước ngoài chỉ được mua nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng về nhà ở.

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không? 1124866170

Quyền sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài

Quyền sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài có phần hạn hẹp hơn so với công dân Việt Nam. Cụ thể:

Đối với chung cư:

 • Cá nhân nước ngoài chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư.

 • Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương khu vực hành chính cấp phường nhưng có nhiều tòa chung cư thì cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.

Đối với nhà ở riêng lẻ:

Trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường có:

 • Dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn: cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;

 • Dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ 2500 căn: cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn nhà trong dự án đó;

 • 2 dự án trở lên mà tổng số nhà ở trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2500 căn thì cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% lượng nhà ở của mỗi dự án

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không? 1124866170

Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài

Cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở theo các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế: không quá 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

Gia hạn: trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam nộp đơn xin đề nghị gia hạn cùng bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở. Số lần gia hạn thêm là 01 lần nhưng không quá 50 năm;

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền như chủ sở hữu nhà ở Việt Nam.

Khi hết hạn sở hữu: cá nhân nước ngoài được bán, tặng cho. Nếu cá nhân nước ngoài không thực hiện quyền này thì nhà ở đó thuộc sở hữu của nhà nước.

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không? 1124866170

3. Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Hiện nay, người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam tương đối nhiều.Tuy nhiên, trường hợp người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện nhất định.

Căn cứ vào Điều 8 Luật nhà ở 2014 điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản);

 • Mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân;

 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

 • Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở thì Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Như vậy, để mua nhà ở tại Việt Nam bạn cần đáp ứng những điều kiện như đã trình bày ở trên.

Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không? 1124866170

Kết luận

Sau khi tìm hiểu vấn đề người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề pháp lý khác về sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài. Bạn đang muốn ký kết các hợp đồng dân sự, thực hiện quy trình nào đó hoặc cần được tư vấn về thủ tục pháp lý nào hãy theo dõi nhà đất mino để biết thêm thông tin.
Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều