Dự án ma là gì? Những điểm để nhận biết dự án ma

07/03/2024 07:26:53

Thị trường Bất động sản luôn là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước. Dĩ nhiên rủi ro đi kèm với sự tăng trưởng vượt bậc sẽ là các cá nhân, tổ chức lợi dụng trục lợi, lừa đảo bán những dự án không có thật, khiến người đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm dự án ma là gì và cách nhận biết dự án ma nhanh, hiệu quả, hãy cùng NhaDatMino.com theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dự án ma là gì?

Thời gian vừa rồi những dự án rầm rộ liên tiếp được phanh phui và có nhiều bằng chứng được chứng minh, đăng báo, khiến thị trường phân lô bán nền tại các dự án 3 miền gặp khủng hoảng không hề nhẹ. Sự thật đáng buồn hơn là những dự án ma vẫn đang ở quanh quẩn rất nhiều quanh khách hàng, những người có nhu cầu mua đất đai ít nhất cũng một lần từng được tiếp xúc với dự án ma. Có chăng là họ có nhận ra dự án ma là gì hay không thôi?

Vậy dự án ma là gì? Đó là dự án đất nền ảo không có thực trên thị trường đất đai hiện nay, không hề tồn tại về mặt pháp lý, hiện thực. Đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo của một bộ phận “chủ đầu tư”, Môi giới bất động sản tự xây dựng dự án, làm giả các loại giấy tờ pháp lý. Toàn bộ mọi thông tin, giấy tờ, pháp lý, dự án,… đều được họ “vẽ” lên để nhằm mục đích lừa đảo những người không có có kinh nghiệm đang có nhu cầu muốn mua đất nền.

Dựa trên thống kê trong những năm gần đây, các dự án ma xuất hiện nhiều nhất ở những tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Lý do là vì mật độ dân số cao đi đôi với nhu cầu mua đất, mua nhà của con người cũng tăng. Hậu quả khi mua những dự án không có thật là khiến người dân mất trắng số tiền đặt cọc thông qua các hợp đồng đã ký, nhưng không có giá trị có tên là Phiếu đăng ký giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, phiếu đặt cọc…

Dự án ma là gì? Những điểm để nhận biết dự án ma 1636593449

Làm thế nào để bắt mạch được những dự án ma?

Để cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo thông qua dự án ma, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

Kiểm tra tính xác thực của chủ đầu tư

Chủ đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của một dự án bất động sản. Hơn nữa họ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án. Vì thế để đảm bảo dự án tiềm năng, trước tiên bạn hãy kiểm tra và đánh giá năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án trước đó.

Một chủ đầu tư uy tín nên có các ưu điểm như thi công dự án đúng tiến độ, đúng kế hoạch, bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đúng hạn, bàn giao nhà đúng cam kết… Đặc biệt bạn nên tránh các chủ đầu tư từng vi phạm pháp luật để chắc chắn rằng dự án ít gặp rủi ro trong tương lai.

Dự án ma là gì? Những điểm để nhận biết dự án ma 1636593449

Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án

Dự án ma thường sẽ không có đầy đủ các hồ sơ mang tính pháp lý. Do đó bạn hãy yêu cầu xem chi tiết từng loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Song song với đó, bạn cũng nên đối chiếu giữa các thông tin nhà đầu tư cung cấp và nội dung marketing của dự án để đảm bảo không có gì bất thường. Tốt nhất bạn chỉ nên mua các dự án bất động sản có nội dung thể hiện đúng ở hồ sơ thiết kế, bản Quy hoạch dự án và trên quảng cáo, truyền thông.

Khảo sát dự án thực tế

Bên cạnh xem xét tính pháp lý của hồ sơ dự án bạn nên đến tận nơi để khảo sát dự án, cũng như thăm dò môi trường sống xung quanh ra sao trước khi quyết định đầu tư. Điều này tuy đơn giản nhưng cũng có những trường hợp người mua chủ quan bỏ qua quy trình thực địa đến khi nảy sinh vấn đề thì đã muộn.

Dự án ma là gì? Những điểm để nhận biết dự án ma 1636593449

Tìm hiểu kỹ loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư

Để đảm bảo không phải là dự án ma, bạn nên tìm hiểu rõ đâu là loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư. Bởi lẽ không phải hợp đồng nào cũng có giá trị hiệu lực theo quy định của pháp luật. Điển hình là những vụ lừa đảo bằng các dự án ma của công ty Địa ốc Alibaba, hay Angel Lina… đều đưa ra các loại hợp động không có giá trị pháp lý như hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy quyền…

Xác minh dự án có đang bị thế chấp ngân hàng không?

Yếu tố cuối cùng bạn nên quan tâm để tránh không mắc bẫy vào các dự án ma đó là xác minh xem chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng hay không. Bởi lẽ nếu xảy ra việc thế chấp, có thể mang đến nhiều bất lợi cho bạn. Vì thế hãy luôn đảm bảo dự án đang được bạn giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng tiến độ.

Dự án ma là gì? Những điểm để nhận biết dự án ma 1636593449

Kết luận

Trên đây là bài viết của nhà đất mino giải đáp dự án ma là gì và những dấu hiệu nhận biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm an toàn. Những điều cần lưu ý để tránh mua phải dự án ma. Chúc bạn có những sự lựa chọn đúng đắn và thông minh cho chính mình.

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.