Sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan

24/03/2024 23:10:53

Sổ địa chính là gì, có nội dung như thế nào? Bên cạnh đó thì sổ địa chính được sử dụng với mục đích gì? Cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu thêm các thông tin liên quan nhé. Qua đó mọi người sẽ hiểu hơn về sổ địa chính theo đúng quy định của pháp luật như nào.

1. Sổ địa chính là gì?

Sổ địa chính là tài liệu tập hợp đầy đủ những thông tin về tình trạng, hiện trạng, pháp lý của việc quản lý và sử dụng đất đai, các tài sản gắn liền với đất đai. Qua đó Nhà nước có thể Quản lý đất đai cùng thông tin cá nhân, tổ chức liên quan dễ dàng hơn.

Mỗi địa phương từ cấp thấp đến cao đều có sổ địa chính để quản lý việc mọi người sử dụng đất như nào. Kèm theo đó là thông tin cụ thể của từng người sử dụng đất có đúng mục đích không. Cũng có thể hiểu sổ địa chính như một cách thống kê đất đai của cơ quan nhà nước. Trong đó gồm có:

 • Thông tin đăng ký sử dụng đất.

 • Thông tin thông kê diện tích đất đai.

 • Thông tin thống kê chất lượng đất.

 • Thông tin nhận định chất lượng đất.

 • Thông tin đánh giá về mặt kinh tế.

Sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan 1774035028

2. Hình thức của sổ địa chính

Hiện nay các sổ địa chính được thành lập ở dạng số hóa. Người có thẩm quyền phê duyệt sổ địa chính là người đứng đầu cơ quan đất đai tại địa phương (Sở Tài nguyên và Môi trường trở lên). Sổ địa chính sẽ được phê duyệt bằng chữ ký điện tử. Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT đã quy định rõ việc sổ địa chính sẽ được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu về địa chính theo đúng mẫu 01/ĐK.

3. Nội dung chính của sổ địa chính là gì?

Cũng theo thông tư trên quy định rõ về các nội dung chính có trong sổ địa chính. Điều 21 thông báo rõ nội dung của sổ địa chính gồm có:

Dữ liệu về địa chỉ, số hiệu, diện tích của thửa đất hoặc đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất;

 • Thông tin dữ liệu liên quan đến quyền sử dụng và quản lý đất đai.

 • Thông tin dữ liệu liên quan đến tài sản gắn liền với đất đai.

 • Thông tin dữ liệu liên quan đến người sử dụng đất hay những người được Nhà nước giao cho quyền quản lý đất đai.

 • Thông tin dữ liệu liên quan đến sự thay đổi trong quá trình sử dụng đất hay đến vấn đề sở hữu tài sản gắn liền với đất đai.

 • Thông tin dữ liệu liên quan đến tình trạng pháp lý của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất hay quyền quản lý đất đai.

Sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan 1774035028

4. Thành phần của sổ địa chính

Thành phần của sổ địa chính phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau, vài thông tin tham khảo như sau:

a. Các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính

Trường hợp này thành phần của sổ địa chính sẽ gồm có:

 • Sổ theo dõi tình hình biến động đất đai ở dạng giấy.

 • Sổ địa chính được thiết lập dưới dạng số hoặc dạng giấy.

 • Tài liệu về việc điều tra đo đạc địa chính, trong đó gồm có: sổ mục kê đất, bảo đồ địa chính, bảo sao lưu giấy chứng nhận ở dạng giấy hoặc dạng số.

b. Địa phương xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu địa chính

Trường hợp này thành phần của sổ địa chính sẽ gồm có:

 • Sổ địa chính.

 • Tài liệu về việc điều tra đo đạc địa chính, trong đó gồm có: bản đồ địa chính, sổ mục kê đất, bản sao lưu giấy chứng nhận.

Như vậy các thông tin trên đã giải đáp về sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan. Mọi người hãy tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về sổ địa chính nhé.

Sổ địa chính là gì và các thông tin liên quan 1774035028

5. Dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất mino uy tín tại Đo Vẽ Nhanh

Để được tư vấn chi tiết các thông tin về vấn đề pháp lý nhà đất mọi người có thể tìm hiểu về các dịch vụ liên quan. Đo Vẽ Nhanh cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chất lượng được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay.

Dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất có những gói nhỏ như: tư vấn Hoàn công nhà ở để cấp Sổ hồng, tư vấn tách thửa đất, tư vấn kiểm định bản đồ giao thuê đất. Tùy vào nhu cầu và mục đích cá nhân mọi người có thể liên hệ để được các nhân viên giải đáp rõ hơn.

Bên cạnh đó, Đo Vẽ Nhanh còn cung cấp các dịch vụ định vị chôn trụ góc ranh đất, dịch vụ khảo sát địa hình, dịch vụ đo đạng hiện trạng vị trí nhà đất. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong nghề, Đo Vẽ Nhanh có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên đã qua đào tạo làm việc chuyên nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công ty không ngừng cải tiến hệ thống máy móc ứng dụng hiện đại nhằm phục vụ công tác đo đạc, tư vấn pháp lý chuẩn xác. Đặc biệt các gói dịch vụ đều được định mức giá hợp lý, cạnh tranh. Khách hàng có thể yên tâm tìm hiểu và chọn sử dụng các dịch vụ tại công ty. Hãy liên hệ trực tiếp để được nhân viên tư vấn trả lời đầy đủ mọi thức mắc nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.