Phục vị là gì? Ý nghĩa và phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất

07/03/2024 07:32:55

Phục vị là thuật ngữ tương đối khó hiểu đối với những người chưa từng đi mua nhà hoặc xây nhà trước đây. Vậy phục vị là gì? Trong phong thủy nhà đất mino, phục vị có ý nghĩa như thế nào? Làm sao để có thể chọn hướng phục vị theo tuổi một cách chính xác nhất? Nắm được tất cả các thông tin có trong bài viết sau của Nhà Đất Mino thì bạn sẽ có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chọn hướng nhà.

Phục vị là gì?

Theo quan niệm của phong thủy phái Bát trạch, Phục Vị thường được áp dụng trong lĩnh vực Phong thủy nhà ở và hôn nhân, thường được đề cập nhiều nhất trong sách Bát trạch Minh Cảnh và sách Bát trạch Lữ Tài của Thái Kim Oanh. Trong đó ghi rõ, Phục Vị là một cung, một sao, hoặc một hướng mang ý nghĩa cát lợi, tượng trưng cho sự may mắn của mỗi người.

Theo từ điển Hán Việt, “phục” có nghĩa là sự trở lại, khôi phục, tái thiết và xây dựng lại, trở về, hoàn trả,...Trong khi đó, “vị” có nghĩa là vị trí, địa vị, cương vị hay bản chất. Như vậy, nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa, thì phục vị nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất....

Bên cạnh câu hỏi phục vị trong phong thủy là gì, cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết cung phục vị, hướng phục vị là gì? Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chắc chắn nào để có thể xác định chính xác được cung phục vị. Tuy nhiên dựa trên những ghi chép tin cậy, cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù - một chòm sao tốt trong phong thủy.

Hiện nay, vẫn chưa có cơ sở chắc chắn hoàn toàn chính xác về cung Phục Vị. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tài liệu đáng tin cậy, hướng Phục Vị, cung Phục Vị thuộc sao Tả Phù. Trong tử vi phong thủy, sao Tả Phù được đánh giá là một chòm sao tốt, là một cát tinh trong phong thủy. Sao có tính chất đoan chính, hay giúp đỡ người khác, thường xuyên làm việc thiện,...Gia chủ sở hữu hướng Phục Vị là những người có khí chất đoan chính, vượng đinh vượng tài, phúc đức đầy đặn.

Trong cuốn sách Phong thủy Bát trạch và Huyền Không học của tác giả Kép Nhật lại cho rằng hướng Phục Vị mang ý nghĩa tài vận tốt nhưng không quá xuất sắc, khí vận bình thường, sức khỏe và gia vận không có gì nổi trội, là sao tốt thứ tư trong bốn phương tám hướng của mỗi người.

Phục vị là gì? Ý nghĩa và phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất 2128235331

Phục vị là gì

Ý nghĩa của phục vị là gì?

Phục Vị là chòm sao tốt thứ tư trong 8 phương hướng của con người (Sinh Khí, Diên niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Hướng Phục Vị phù hợp để xây dựng những căn phòng, khu vực chức năng nhiều dương khí như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, đọc sách,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của mỗi người khác nhau mà xây dựng nhà theo hướng Phục Vị cũng có sự khác biệt nhất đình.

Trong trường hợp gia chủ hoặc cả gia đình làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, không nên đặt phòng khách hoặc hướng ngôi nhà theo Phục Vị. Bởi vì Phục Vị là hướng tượng trưng cho sự bình an, yên tĩnh nên sẽ hướng tới sự thanh tịnh nhiều hơn. Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh, buôn bán lại có đặc trưng là náo nhiệt, ồn ào, sôi nổi,...sẽ tạo ra sự mâu thuẫn giữa các nguồn khí trong khu vực, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp gia chủ làm kinh doanh, buôn bán, nên xây nhà theo hướng Sinh Khí hoặc hướng Diên Niên là 2 hướng phù hợp nhất.

Vì là hướng tốt thứ tư trong 4 hướng tốt của mỗi người, thiên về sự bình yên, tĩnh lặng nên hướng Phục Vị phù hợp nhất là để xây dựng phòng thờ hoặc phòng ngủ.

Xây bàn thờ theo hướng Phục Vị giúp khu vực xung quanh bàn thờ trở nên yên lặng, thanh tĩnh, vừa tăng được không khí trang nghiêm, lại vừa giúp gia chủ nhận được sự phù hộ của ông bà, tổ tiên một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế phòng ngủ theo hướng Phục Vị cũng là sự lựa chọn phù hợp, bởi vì đây là căn phòng mang đến sự nghỉ ngơi, hồi phục cho bản thân bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Trong khi đó, phòng khách và phòng làm việc không quá được khuyến khích xây dựng theo hướng Phục Vị. Nguyên do là vì phòng khách là nơi có nhiều người ra vào, ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, thanh bình vốn có của Phục Vị, nhất là khi gia đình bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.

Vậy tại sao không nên thiết kế phòng làm việc theo hướng Phục Vị? Bởi vì hướng Phục Vị có ý nghĩa tượng trưng cho sự khởi đầu lại, thiên về sự an yên, bình lặng, nên nếu gia chủ xây dựng phòng làm việc theo hướng Phục Vị sẽ khiến công việc “dậm chân tại chỗ”, không có sự bứt phá, mang đến cảm giác công việc ổn định nhiều hơn là thăng tiến. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn là người yêu thích một công việc ổn định, bình dị, xây phòng làm việc hướng Phục Vị cũng không sao cả.

Trong trường hợp chẳng may những căn phòng mang khí âm như nhà vệ sinh, phòng kho, chuồng gia súc,...được đặt theo hướng của cung Phục Vị, việc này hoàn toàn không có lợi cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Bởi vì Phục Vị mang dương khí, mà những căn phòng kia lại sở hữu âm khí, âm dương khắc nhau, khiến cho nguồn khí lưu thông trong ngôi nhà bị ảnh hưởng, kéo theo mối quan hệ của các thành viên trong gia đình bị mâu thuẫn. Ngoài ra, tâm trạng của gia chủ luôn trong trạng thái nóng nảy, lo lắng vô cớ, không yên tâm.

Phục vị là gì? Ý nghĩa và phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất 2128235331

Ý nghĩa của phục vị là gì

Phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất

Phục vị thường thiên về tài lộc và công danh nhiều hơn yếu tố tình cảm hay sức khoẻ. Vì vậy mà có rất nhiều người chọn hướng phục vị để nhân đó phát triển sự nghiệp bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được chính xác hướng phục vị. Vậy thì phải chọn như thế nào?

Muốn chọn được hướng nhà phục vị, gia chủ cần phải tuân thủ lần lượt theo hai bước:

Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với cung mệnh nào: Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.

Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, thì hướng nào là Phục Vị - Sinh Khí - Diên Niên- Thiên Y theo bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch.

Xem cung mệnh phù hợp dựa vào năm sinh

Trước tiên, gia chủ cần xác định quái số dựa trên năm sinh để xác định xem gia chủ thuộc cung mệnh nào. Lấy một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung được một cách dễ dàng hơn:

Ví dụ gia chủ sinh có năm sinh âm lịch là 1990, chúng ta cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau (9 + 0) bằng 9.

Nếu là nữ, lấy kết quả vừa tính được cộng với 5 (9 + 5) bằng 14, tiếp tục cộng đến khi còn 1 chữ số ( 1 + 4) bằng 5. Như vậy, 5 chính là quái số cần tìm.

Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính, tức (10 - 9) bằng 1. Như vậy, 1 chính là quái số.

Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly.

Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Sau khi biết được mình thuộc cung mệnh gì, gia chủ sẽ xem hướng phục vị như hướng dẫn dưới đây:

Cung Càn - hướng Tây Bắc.

Cung Cấn - hướng Đông Bắc.

Cung Khôn hướng Tây Nam.

Cung Tốn - hướng Đông Nam.

Cung Đoài - hướng Tây.

Cung Ly - hướng Nam.

Cung Khảm - hướng Bắc.

Cung Chấn - hướng Đông.

Như vậy, nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị là hướng Bắc. Tương tự như thế, dựa vào những quy tắc trên, bạn sẽ xác định được chính xác hướng Phục Vị để áp dụng cho những công việc đại sự như mua nhà, xây nhà,...

Phục vị là gì? Ý nghĩa và phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất 2128235331

Xem hướng phục vị dựa trên cung mệnh của gia chủ

Một số lưu ý về hướng Phục Vị trong phong thủy

Để có thể khai thác nguồn vượng khí của hướng Phục Vị một cách triệt để, gia chủ có thể kết hợp thêm các đồ vật với màu sắc thuộc mệnh mộc như màu xanh lá, xanh lục,...(màu bản mệnh) hoặc những màu sắc thuộc mệnh thủy như màu đen, xanh dương, xanh nước biển,.. (màu tương sinh). Tuy nhiên lưu ý không nên dùng quá nhiều màu thuộc mệnh thủy để tránh tình trạng “vật cực tất phản” - cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng thêm những vật phẩm phong thủy phù hợp như: cây xanh phong thủy (lưu ý chọn cây xanh phong thủy hợp mệnh), hồ cá, bể nước, còn non bộ, chuông gió thủy tinh,...sẽ giúp gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nhận được nguồn vượng khí tốt hơn, mang lại sự thanh bình, ổn định và hạnh phúc cho mọi người.

Trong trường hợp hướng Phục Vị tương ứng với hướng nhà kho, chuồng gia súc hoặc nhà vệ sinh, gia chủ có thể hóa giải bằng cách thay đổi chức năng của những khu vực đó (dọn dẹp sạch sẽ chuồng gia súc, nhà kho và đổi căn phòng đó làm phòng đọc sách, phòng ngủ hoặc phòng thờ,...). Trong trường hợp không thể thay đổi chức năng của căn phòng (nhà vệ sinh), gia chủ có thể đặt một số vật phẩm phong thủy để hóa giải như gương bát quái, tranh ảnh quan công,...

Phục vị là gì? Ý nghĩa và phương pháp xác định hướng phục vị chuẩn nhất 2128235331

Một số lưu ý về hướng Phục Vị trong phong thủy

Phục vị là gì, có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy và làm sao để xác định được hướng phục vị khi mua nhà đất, xây nhà? Những thắc mắc này đã được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết trên đây. Để tiếp tục theo dõi các tin bài liên quan đến chủ đề phong thủy nhà ở, độc giả có thể theo dõi trên chuyên mục cùng tên của Nhà Đất Mino nhé.

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.