Các bước làm thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

07/03/2024 07:31:54

Thông thường chung cư chưa có Sổ hồng thường là loại chưa được bàn giao nhưng đặt chỗ trước. Khi nào hoàn thiện và bàn giao nhà, khách hàng sẽ được bàn giao cả sổ hồng. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều người thắc mắc, khi không còn nhu cầu ở thì bán, thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng sẽ như thế nào? Cùng Nhà Đất Mino tìm hiểu để nắm rõ hơn thông tin dưới đây.

Chung cư chưa có sổ hồng có được chuyển nhượng?

Trước hết bạn cần phải biết với loại chung cư chưa có sổ hồng thì có được sang tên hay không. Theo quy định của Pháp Luật tại điều 118, Luật nhà ở 2014 có ghi rõ về quy định chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng hoàn toàn có thể sang tên, chuyển nhượng.

“2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;”

Các bước làm thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng 561647301

Quy định chuyển nhượng nhà ở chung cư chưa có sổ hồng

Vì nhà chung cư chưa có sổ hồng được hiểu là loại hình nhà đất đang xây dựng, hình thành và chưa bàn giao nên quy định sang tên được căn cứ theo điều 59 tại Luật Kinh Doanh Bất động sản 2014. Cụ thể:

“Điều 59. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy quy định này được áp dụng với những người không có nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư có quyền thực hiện sang tên, chuyển nhượng cho người khác.

Các bước làm thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng 561647301

Thủ tục thực hiện chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng được quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

Bước 1: Lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật (công chứng, chứng thực nếu bên bán không phải là tổ chức có chức năng chuyên về kinh doanh bất động sản).

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế.

Bước 3: Nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Hồ sơ này bao gồm:

  • Năm bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có 1 bản của bên chuyển nhượng.

  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

  • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Bước 4: Chủ đầu tư cấp văn bản xác nhận thay đổi chủ thể trên hợp đồng mua bán, xác nhận số tiền còn lại phải thanh toán theo hợp đồng mua bán. Bên bán phải lập biên bản bàn giao toàn bộ hóa đơn, chứng từ (VAT) cho bên mua và bàn giao nhà nếu đã có nhà.

Bước 5: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ cho người mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho bên mua trừ trường hợp bên mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Các bước làm thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng 561647301

Lời kết

Bạn có thể tham khảo thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng đơn giản và không hề khó khăn mà Nhà Đất Mino đã chia sẻ trên đây. Chúng tôi hy vọng với những bước đó bạn sẽ thực hiện chuyển nhượng thành công. Nếu có gì khó khăn cần giải đáp, chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn.

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.