Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà

04/01/2022 02:07:35

Yếu tố phong thủy hiện nay được coi như một đối tượng nghiên cứu khoa học, hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng am hiểu về lĩnh vực phong thủy để có thể vận dụng đúng quy luật Âm-Dương ngũ hành trong cuộc sống. Và trong bài viết ngày hôm nay, Nhà Đất Mino sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến phong thủy như sau: Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà?

Tìm hiểu trạch tuổi là gì?

Theo từ điển Hán Việt “Trạch” có nghĩa là nhà ở, mồ mả. Ngoài ra trong phong thủy, “Trạch” còn có nghĩa là long mạch. Vậy Trạch tuổi là gì? Hiểu theo cách đơn giản thì “Trạch tuổi” mang ý nghĩa là tuổi làm nhà của gia chủ.

Trong phong thủy về nhà ở trạch tuổi là gì? Trạch còn được xem như “long mạch” khí mạch đi vào cửa chính, đi ra qua cửa thoát khí để về với tự nhiên. Do vậy việc thiết kế một ngôi nhà cần phải kiêng kỵ tránh bị bế khí.

Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà 1625079771

Trạch tuổi mang ý nghĩa là tuổi làm nhà của gia chủ

Cách tính tuổi trạch tuổi chuẩn nhất hiện nay

Căn cứ vào bảng cửu trạch vận niên, có thể trả lời trạch tuổi là gì như sau: "trạch" là một quy luật tốt xấu mà người làm nhà cần đặc biệt chú ý. Theo đó, để tính tuổi trạch đúng nhất bạn xác định bằng cách lấy tuổi mụ chia cho 9 tương tự như cách tính tuổi kim lâu. Kết quả dư ứng với số nào thì tương đương với các giá trị sau đây: 1-Phúc, 2-Đức, 3-Bại, 4-Hư, 5-Khốc, 6-Quỷ, 7-Tử, 8-Bảo, 9-Lộc.

Ví dụ: Gia chủ có tuổi mụ 52, lấy 52/9=5 dư 7. Như vậy, số 7 ứng với trạch tử không nên làm nhà.

Bên cạnh cách tính trên, người xưa còn truyền nhau thơ ca về cách tính trạch tử như sau:

“Làm nhà cửu trạch vận từng niên

Phúc, đức, bảo, lộc phú thọ yên

Nếu gặp bại, hư, khốc, quỷ, tử

Chắc là sát chủ với thê hiền”.

Những câu thơ trên có ý nghĩa, làm nhà phải chú ý trạch từng năm. Trong đó, các trạch tốt là Phúc, đức, bảo, lộc; còn các trạch xấu là bại, hư, khốc, quỷ, tử.

Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà 1625079771

Cách tính tuổi trạch tuổi chuẩn nhất hiện nay

Một số tuổi cửu trạch vận niên tốt xấu để xây nhà

Từ xưa đến nay, cha ông ta thường nói “được trạch làm nhà”. Điều này có ý nghĩa là những tuổi có thể khởi công làm nhà theo cách tính Cửu trạch. Trong đó, có thể xác định theo:

 • Tuổi 27- 36-45-54-63-72: là được Trạch Lộc (Rất tốt)

 • Tuổi 26- 35-44-53-62-71: là được Trạch Bảo (Tốt)

 • Tuổi 20- 29-38-47-56-65: là được Trạch Đức (Tốt)

 • Tuổi 19- 28-37-46-55-64: là được Trạch Phúc (Tốt)

Những tuổi không nên khởi công làm nhà theo cách tính Cửu Trạch

 • Tuổi 19- 30-39-48-57-66: Hại bản thân (Trạch bại) xấu.

 • Tuổi 20- 31-40-49-58-67: Trạch Hư xấu.

 • Tuổi 21- 32-41-50-59-68: 5 Trung (Khắc xấu)

 • Tuổi 22- 33-42-51-60-69: Hại vợ (Trạch Quỷ)

 • Tuổi 23- 34-43-52-61-70: Hại con (Trạch tử).

Cách chọn hướng nhà hợp mệnh của nam giới

Công thức được tính như sau: lấy 100 trừ đi 2 số cuối cùng của năm sinh, sau đó chia cho 9, kết quả thu được chính là số dư.

Ví dụ: gia chủ sinh năm 1966:

Áp dụng công thức: 100 - 66 = 34; 34 : 9 = 3 dư 7. Suy ra gia chủ mệnh Tốn là người Đông tứ trạch. Các hướng tốt cho người Đông tứ Trạch bao gồm: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam

Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà 1625079771

Cách chọn hướng nhà hợp mệnh của nam giới

Cách chọn hướng nhà hợp mệnh của nữ giới

Công thức được tính như sau: lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi cho 4, sau đó chia cho 9, kết quả thu được chính là số dư.

Ví dụ: gia chủ sinh năm 1969:

Áp dụng công thức: 69 - 4 = 65; 65 : 9 = 7 dư 2. Suy ra gia chủ mệnh Càn là người Tây tứ trạch. Các hướng tốt cho người Tây tứ Trạch bao gồm: Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Hóa giải trạch tuổi sai phong thủy khi xây nhà

Trạch tuổi là gì? Xây nhà không đúng hướng theo mệnh trạch sẽ ảnh hưởng nhiều đến gì? Đó là Vận khí, đời sống, công việc của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng, hãy áp dụng các hóa giải dưới đây:

 • Bàn thờ: Nên đặt ở vị trí Cát

 • Phòng ngủ: Đặt ở vị trí Cát, nằm ngủ theo hướng Bắc Nam. Hướng của từ trường trái đất, giúp lưu thông máu tốt.

 • Phòng bếp: Nên đặt vị trí Hung và cửa bếp nhìn ra hướng đẹp. Nghĩa là khi đun nấu thì người vợ, con cái sẽ quay lưng về hướng tốt của gia chủ.

 • Nhà vệ sinh: Đặt vị trí Hung vì đây là nơi không sạch sẽ; Giúp xua tan khí ác trong căn nhà. Phần cửa phải nhìn ra hướng tốt hợp tuổi gia chủ.

 • Phương pháp Trấn Trạch: Gia chủ có thể đứng từ tâm nhà đẹp nhìn ra tâm cửa. Xem có cân bằng, phù hợp hay không. Nếu bị lệch thì dùng gương bát quái theo mệnh của mình để trấn trạch. Đây là cách làm được rất nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng.

Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi làm nhà 1625079771

Hóa giải trạch tuổi sai phong thủy khi xây nhà

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, hy vọng quý vị sẽ hiểu được trạch tuổi là gì cũng như cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch vận niên một cách chính xác nhất. Mọi thắc mắc về phong thủy nhà đất mino và thông tin về bất động sản trong khu vực vui lòng để lại bình luận để được Nhà Đất Mino tư vấn và giải đáp nhanh chóng, chi tiết.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối