Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

25/08/2021 01:45:49

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người ngày sang cho người khác, các cá nhân cần tiến hành làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Điều này sẽ bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp phạm cho đối tượng là chủ sở hữu mới. Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào? Bài viết dưới đây nhà đất mino sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là loại văn bản mang tính pháp lý có tác dụng xác nhận quyền sở hữu nhà đất của các cá nhân và hộ gia đình. Trên thực tế, việc sang tên sổ đỏ chính là quá trình thay đổi thông tin của chủ sở hữu và được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định luật đất đai năm 2013, đối tượng nào muốn cấp đổi sổ đỏ cũng cần tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? 573044677

Thủ tục sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Hiện nay, nhu cầu mua bán và chuyển nhượng nhà đất ngày càng tăng cao. Do đó, sang tên sổ đỏ là một thủ tục phổ biến ở các cơ quan hành chính nhà nước. Khi tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động theo mẫu.

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã có chứng thực hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản giữa các bên, văn bản khai nhận di sản thừa kế.

 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.

 • Bản gốc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

 • Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? 573044677

Trình tự tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người này sang người khác theo quy định của luật đất đai và Bộ luật dân sự. Nếu muốn quá trình này diễn ra thuận lợi, bạn cần thực hiện theo trình tự thủ tục sau:

Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người làm thủ tục thừa kế nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường, hoặc trình lên cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh. Ngoài ra, các cá nhân và hộ gia đình nếu có yêu cầu cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã tại địa phương.

Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ các thông tin vào sổ và trả kết quả, đồng thời trao phiếu cho người sử dụng đất. Nếu các giấy tờ được nộp ở UBND cấp xã thì trong 3 ngày làm việc hồ sơ sẽ được chuyển đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn tối đa 3 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho người làm thủ tục bổ sung và hoàn chỉnh các giấy tờ theo quy định.

Xử lý yêu cầu của hồ sơ sang tên sổ đỏ

Trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai là kiểm tra hồ sơ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì tiếp tục tiến hành các công việc sau:

 • Gửi thông tin địa chính lên cơ quan thuế để xác định và thông báo cụ thể nghĩa vụ tài chính bắt buộc đối với từng trường hợp cụ thể.

 • Xác nhận nội dung biến động vào tờ giấy chứng nhận đã được cấp.

 • Chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính cũng như cơ sở dữ liệu đất đai.

 • Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất để xác nhận quyền sở hữu đất và các tài sản đi kèm.

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? 573044677

Những loại thuế phí cần nộp khi sang tên sổ đỏ

Khi tiến hành thủ tục làm sổ đỏ, ngoài việc quan tâm đến các loại giấy tờ cần chuẩn bị, thành phần hồ sơ thì chúng ta cũng nên tính toán đến các khoản lệ phí. Bởi nếu không biết lệ phí sang tên sổ đỏ bao gồm những khoản nào sẽ dễ khiến quá trình làm hồ sơ phức tạp hơn.

 • Khoản lệ phí sang tên sổ đỏ trước bạ.

 • Lệ phí sang tên sổ đỏ bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân.

 • Tiền sử dụng đất cũng được tính là phí sang tên sổ đỏ.

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi sang tên sổ đỏ.

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên sổ đỏ.

Quy định của pháp luật về thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định: “Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”. Theo đó, khi chuyển nhượng hay thừa kế quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động bắt buộc phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực thì phải đăng ký biến động. Riêng đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào? 573044677

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thủ tục sang tên sổ đỏ cần những gì và trình tự thực hiện như thế nào. Hy vọng sau khi tham khảo nội dung bài viết của nhà đất mino các cá nhân và hộ gia đình sẽ có thêm kinh nghiệm về luật đất đai để bảo vệ lợi ích chính đáng cho mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều

Vừa đăng