Thanh khoản là gì? Những điều bạn cần biết về thanh khoản

25/08/2021 01:33:54

Thanh khoản là một khái niệm rất phổ biến trong tài chính, có tên tiếng anh là Liquidity. Khái niệm này hiểu đơn giản là khả năng mua đi bán lại của một sản phẩm hoặc tài sản nào đó. Vậy cách hiểu đó đã chính xác chưa? Thanh khoản là gì? Nhà Đất Mino mời các bạn đọc thêm bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tính thanh khoản.

Khái niệm thanh khoản là gì?

Trong tiếng Anh, thanh khoản được gọi là “Liquidity”. Từ này có nghĩa là “khả năng hóa lỏng”. Hiểu theo nghĩa bóng, từ này ám chỉ sự linh động của tài sản. Còn hiểu theo định nghĩa chuyên môn, “thanh khoản” chỉ “mức độ mà một tài sản bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thị trường của tài sản đó” – theo Wikipedia.

Nếu bạn vẫn thắc mắc chưa biết thanh khoản là gì thì có thể hiểu đơn giản: thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản cụ thể khi được mua vào hoặc bán ra trên thị trường. Ý nghĩa của tính thanh khoản đối với nhà đầu tư thể hiện ở khả năng chuyển đổi nhanh, mức độ an toàn khi chuyển đổi của tài sản:

  • Thể hiện mức độ năng động, hiệu quả của thị trường. Thị trường càng sôi động, tính thanh khoản càng cao do có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia.

  • Khả năng dễ dàng chuyển đổi danh mục đầu tư.

Thanh khoản là gì? Những điều bạn cần biết về thanh khoản 1285951882

Các loại tài sản có tính thanh khoản

Trên lý thuyết, thị trường có 5 loại tài sản có tính thanh khoản: Tiền mặt, các khoản đầu tư ngắn hạn, các khoản phải thu, các khoản ứng trước ngắn hạn và hàng tồn kho. Các sản phẩm như vàng, bất động sản, bảo hiểm… sẽ được xếp vào 1 trong 5 loại tài sản có tính thanh khoản đó.

Trong 5 loại tài sản có tính thanh khoản trên, tiền mặt là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Vì đây là tài sản có thể dùng để thanh toán và lưu thông, tích trữ. Hàng tồn kho là tài sản có tính thanh khoản thấp nhất. Vì cần nhiều công đoạn mới có thể chuyển thành tiền mặt.

Thông thường, hàng tồn kho sẽ chuyển hóa thành khoản phải thu. Sau đó mới trở thành tiền mặt. Tuy nhiên, trên thực tế thì không chỉ có 5 loại tài sản trên có tính thanh khoản. Chứng khoán là loại tài khoản có tính thanh khoản số 6. Đây là một loại tài sản thanh khoản đặc biệt.

Thanh khoản là gì? Những điều bạn cần biết về thanh khoản 1285951882

Thanh khoản gồm có những loại nào?

Sau khi đã hiểu thanh khoản là gì, chúng ta sẽ tham khảo các loại thanh khoản trên thị trường hiện nay. Gồm hai loại chính đó là thanh khoản ngân hàng và thanh khoản chứng khoán. Trong đó, thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của chứng khoán và ngược lại. Thanh khoản ngân hàng là khả năng giải ngân các khoản tín dụng của ngân hàng. Hoặc khả năng rút tiền gửi của ngân hàng.

Dù chọn thanh khoản bằng hình thức nào thì cũng có rủi ro. Đối với thanh khoản chứng khoán, rủi ro nằm ở khả năng bán lại. Khi chứng khoán không thể bán ra được, nhà đầu tư sẽ phải chịu thua lỗ. Đối với thanh khoản ngân hàng, rủi ro nằm ở khả năng huy động vốn và số lượng tiền mặt dự trữ tại ngân hàng. Tuy nhiên, phần thiệt hại của rủi ro do thanh khoản gây ra sẽ do ngân hàng chịu trách nhiệm.

Thanh khoản là gì? Những điều bạn cần biết về thanh khoản 1285951882

Cách đánh giá khả năng thanh khoản

Để đầu tư an toàn, tránh rủi ro, trước khi đầu tư nên kiểm tra khả năng thanh khoản của sản phẩm và thị trường. Đối với các sản phẩm, cần xác định rõ sản phẩm đầu tư đó thuộc loại tài sản gì. Từ đó xác định khả năng thanh khoản dễ hay khó.

Đối với thị trường đầu tư, cần đánh giá dựa vào 3 chỉ số: khối lượng giao dịch trong vòng 1 ngày, chiều sâu của sổ lệnh và mức độ chênh lệch của giá mua vào – bán ra. Cần phân tích và theo dõi sát sao các chỉ số. Từ đó đưa ra nhận định chính xác nhất về khả năng thanh khoản của thị trường để đầu tư.

Phương pháp quản lý rủi ro thanh khoản dễ dàng, hiệu quả

Đối với việc thanh khoản các sản phẩm hay chứng khoán, để quản lý rủi ro thanh khoản thì phải nghiên cứu rõ các nguyên nhân gây ra rủi ro thanh khoản. Đồng thời đánh giá chính xác khả năng thanh khoản của mỗi loại sản phẩm, tài sản trước khi đầu tư. Đối với ngân hàng thương mại, để quản lý và phòng ngừa rủi ro đến từ thanh khoản, cần hạn chế tối đa các nguyên nhân gây ra rủi ro.

Thường là rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất và hối đoái. Tiếp đó, cần nắm được biến động và các nhân tố ảnh hưởng đến nhu cầu thanh khoản trong quá khứ. Nhờ đó đưa ra được biện pháp đáp ứng thanh khoản thích hợp. Đồng thời nắm được khả năng thay đổi của dòng tiền để ứng phó kịp thời.

Cũng nên duy trì mối quan hệ với người cho vay lớn để giảm nguy cơ phải trả tiền gửi trong lúc khủng hoảng. Đa dạng hóa nguồn tài chính, mở rộng nhóm khách hàng. Đặc biệt cần làm báo cáo thanh khoản, bản đồ thanh khoản, đo lường thanh khoản đều đặn để giảm tối đa nguy cơ mắc phải rủi ro thanh khoản.

Thanh khoản là gì? Những điều bạn cần biết về thanh khoản 1285951882

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết của nhà đất mino các bạn có thể nắm rõ thanh khoản là gì? Hiểu được khả năng thanh khoản của tài sản, bạn không chỉ đầu tư thông minh hơn. Mà còn giảm nguy cơ rủi ro khi đầu tư. Cùng với đó là thông minh hơn khi lựa chọn ngân hàng để sử dụng.Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều

Vừa đăng