Khu đô thị là gì? Một số đặc trưng của khu đô thị

24/08/2021 18:54:55

Những tiêu chuẩn xây dựng, quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông... đã và đang giúp các khu đô thị dần thay da đổi thịt, thay đổi diện mạo Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vậy thực tế khu đô thị là gì và tiêu chí nào để xác định dự án khu đô thị hiện nay? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của Nhà Đất Mino dưới đây.

Khu đô thị là gì?

Khái niệm khu đô thị tại Việt Nam xuất hiện cách đây khá lâu. Những năm 1990, nước ta có khoảng 500 khu đô thị và đến năm 2016, tăng lên 795 khu đô thị với tỷ lệ đô thị hóa đạt mức 35,2%. Hiện TP.HCM và Hà Nội được biết đến là hai thành phố lớn có tốc độ phát triển khu đô thị đứng đầu cả nước. Vậy khu đô thị là gì?

Để xác định chính xác khái niệm đô thị, ta căn cứ Theo Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tại quyết định số 30/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009. Theo đó, đô thị được hiểu là khu vực có mật độ dân số cao, tập trung đông đảo dân cư và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đô thị là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một một địa phương, vùng lãnh thổ, quốc gia.

Khu đô thị là gì? Một số đặc trưng của khu đô thị 2038985834

Phân loại khu đô thị bằng cách nào?

Thực tế, mỗi khu đô thị sẽ phát triển không giống nhau. Đó chính là lý do vì sao có rất nhiều loại khu đô thị hiện hữu. Để có thể hiểu được đặc điểm từng khu đô thị thì trước tiên cần phải phân loại chúng. Dưới đây là những tiêu chí phân loại:

Mật độ và quy mô dân số

Mỗi khu đô thị sẽ có mật độ dân số khác nhau. Dựa vào đây, chúng ta có thể dễ dàng phân loại những khu đô thị với nhau. Tương tự như mật độ, quy mô dân số của mỗi khu đô thị sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông qua tiêu chí này, chúng ta cũng có thể dễ dàng phân loại được các khu đô thị hiện có.

Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan và cơ sở hạ tầng

Đây cũng là một trong những tiêu chí cơ bản được sử dụng để phân loại các khu đô thị. Một số khu được xây dựng từ khá sớm thì trình độ kiến trúc cũng như cơ sở hạ tầng sẽ có phần thua thiệt hơn so với hiện tại. Những khu đô thị mới sẽ có lối cảnh quan theo xu hướng mới và cơ sở hạ tầng được đầu tư cẩn thận hơn.

Khu đô thị là gì? Một số đặc trưng của khu đô thị 2038985834

Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp

Dân cư trong khu đô thị hầu hết đều hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Nếu tỷ lệ này càng cao thì đô thị được đánh giá phát triển hơn so với các khu vực còn lại.

Vị trí, vai trò, chức năng của đô thị

Mỗi khu đô thị sẽ có những vị trí và chức năng khác nhau. Dựa vào yếu tố này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được khu đô thị nào là loại mới và loại cũ.

Cơ cấu – trình độ phát triển kinh tế – xã hội

Mỗi khu vực sẽ có cơ cấu và trình độ phát triển về mặt kinh tế – xã hội khác nhau. Điều này sẽ giúp cho các chuyên gia, chủ đầu tư dễ dàng biết được khu vực nào nhiều tiềm năng.

Những đặc trưng nổi bật của khu đô thị

Dân số của khu vực phải đạt mức tối thiểu từ 20.000. Đây là đặc điểm đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hầu hết các khu vực được gọi là khu đô thị đều có dân cư tập trung đông đúc.

Kinh tế phi nông nghiệp được hiểu đơn giản là các ngành nghề gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Những khu đô thị thì thường tập trung chủ yếu vào phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại hóa. Đó là lý do vì sao nguồn lao động theo ngành nghề nông nghiệp cần phải thấp hơn 40%.

Mật độ dân số và mật độ xây dựng phải cao hơn mật độ dân số và mật độ xây dựng trung bình của vùng sản xuất nông nghiệp. Như đã đề cập ở trên, đây là khu vực đô thị – Nơi tập trung đông dân cư. Điều này tác động đến mật độ dân số cũng như mật độ xây dựng dự án. Những con số này bắt buộc phải cao hơn các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh.

Ngoài ra, khi tiếp cận với các khu đô thị, bạn sẽ bắt gặp được cơ sở hạ tầng hiện đại được chú trọng xây dựng một cách hoàn hảo. Bên cạnh đó, các hệ thống công trình tiện ích, dịch vụ công cộng còn được chú trọng về mặt tiêu chuẩn đảm bảo mang đến lợi ích tốt nhất cho người sử dụng.

Khu đô thị là gì? Một số đặc trưng của khu đô thị 2038985834

Lời kết

Qua những thông tin mà nhà đất mino chia sẻ, mỗi người đã phần nào hiểu được khu đô thị là gì cũng như những đặc trưng của loại hình này. Từ đó, khi có nhu cầu đầu tư bất động sản hay tìm hiểu thêm để tìm nơi an cư thì có thể dễ dàng lựa chọn địa điểm thích hợp.Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều