Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện để đăng ký thường trú

25/08/2021 00:49:13

Hộ khẩu thường trú là một loại giấy tờ có vai trò rất quan trọng đối với mỗi công dân. Trong đó có ghi nhận nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của công dân và được sử dụng trong nhiều thủ tục hành chính trên thực tế. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này trong nội dung bài viết sau của nhà đất mino mino sẽ giải thích chi tiết hơn về hộ khẩu thường trú là gì và điều kiện để đăng ký thường trú.

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú là gì trở thành mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Quy định pháp luật nêu rõ, hộ khẩu thường trú là sổ do cơ quan công an cấp nhằm ghi nhận thông tin đăng ký thường trú, trong đó có ghi đầy đủ thông tin cơ bản của mỗi cá nhân trong hộ gia đình như thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trong quyển sổ hộ khẩu của một gia đình thì sẽ có người chủ hộ đứng đầu và có trách nhiệm quản lý. Sau khi con được sinh ra thì sẽ được nhập vào hộ khẩu thường trú theo cha mẹ. Chỉ được cấp sổ hộ khẩu khi hộ gia đình đó đã đăng ký nơi thường trú với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và được cơ quan đó tiến hành các thủ tục để cấp sổ hộ khẩu.

Nơi thường trú của công dân chính là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã thực hiện đăng ký thường trú. Hộ khẩu thường trú được coi như một công cụ quản lý quan trọng của nhà nước đối với mỗi cá nhân trong việc sinh sống và di chuyển của công dân Việt Nam.

Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện để đăng ký thường trú 1414764754

Điều kiện để đăng ký thường trú

Theo quy định của Luật cư trú thì công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì sẽ được đăng ký thường trú ở tỉnh đó. Tuy nhiên đối với trường hợp đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương sẽ phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Công dân có chỗ ở hợp pháp, nếu đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên; đăng ký vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 02 năm trở lên.

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc các trường hợp: vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu về ở với anh, chị, em ruột; người khuyết tật, mất khả năng lao động về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; người thành niên độc thân về ở với ông bà nội ngoại; ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có chỗ ở hợp pháp. Trước đây đã có đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện để đăng ký thường trú 1414764754

Những quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú

Đăng ký sổ hộ khẩu ở đâu?

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về đăng ký tạm trú như sau: “Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới.”

Hồ sơ để đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký thường trú thì cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu; bản khai nhân khẩu theo mẫu; giấy chuyển hộ khẩu đối với trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú

Căn cứ quy định tại Thông tư 52/2010/TT-BCA như sau:

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, Thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay khác nhau như thế nào?

Nhưng chúng tôi đã nêu rõ thế nào là hộ khẩu thường trú như ở trên, chỗ ở hiện nay là chỗ ở hiện tại của công dân tại thời điểm khai báo/đăng ký (trên những giấy tờ có yêu cầu thông tin chỗ ở hiện tại)

Chỗ ở hiện tại có thể thay đổi liên tục theo nhu cầu của người dân, hộ khẩu thường trú chỉ được thay đổi trong 1 số trường hợp cụ thể như: Chuyển nhà (chuyển đến nơi ở mới và nơi ở đó được sở hữu hợp pháp của người chuyển đến)

Hộ khẩu thường trú là gì? Điều kiện để đăng ký thường trú 1414764754

Lời kết

Mong rằng bài viết trên của nhà đất mino đã cung cấp cho độc giả những thông tin pháp luật về hộ khẩu thường trú là gì, hồ sơ để đăng ký hộ khẩu thường trú. Thông thường, thời gian cấp sổ hộ khẩu sẽ là trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều

Vừa đăng