Diện tích thông thủy là gì? Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

24/08/2021 20:45:43

Diện tích thông thủy là thuật ngữ vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Tuy nhiên, đa phần các gia đình trẻ, khách hàng mua căn hộ vẫn chưa để ý hay hiểu rõ về khái niệm này. Hãy cùng Nhà Đất Mino tìm hiểu diện tích thông thủy là gì và mọi thông tin liên quan đến thuật ngữ này để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua bán bất động sản nhé.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì chính là câu hỏi mà nhiều khách hàng thắc mắc khi đi mua nhà, căn hộ chung cư. Diện tích thông thủy thường được giới xây dựng biết đến với tên gọi khác là diện tích trải thảm. Tại khu vực này có thể trả được thảm và dựa vào đó để tính được diện tích.

Thông thủy hay diện tích thông thủy là phương pháp tính diện tích căn hộ. Theo những khu vực mà nước có thể lan tỏa được tới. Diện tích này bao gồm phần diện tích tường ngăn cách. Của các phòng trong căn hộ gồm diện tích lô gia, ban công thuộc ngôi nhà đó.

Trong lĩnh vực xây dựng, diện tích thông thủy chính là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của cấu trúc công trình. Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng gồm phần diện tích mặt phẳng. Đã được trừ đi vách, cột, bề dày tường, lớp trát. Tuy nhiên, bề dày của lớp gạch ốp tường hay ốp chân tường không bị trừ đi.

Diện tích thông thủy không bao gồm tường xung quanh ngôi nhà. Tường bao phân chia các căn hộ, diện tích sàn với cột. Hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Nếu trường hợp ban công có diện tích tường chung thì thông thủy được tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy là gì? Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy 1106344621

Ví dụ về khái niệm diện tích thông thủy

Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy chính là kích thước tính từ sàn lên mặt dưới của trần nhà. Chiều rộng thông thủy là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện. Theo quy định sẽ tính từ bề mặt ngoài của lớp trát nhưng không tính phần bề dày của vật liệu. Đối với cửa sổ và cửa ra vào thì diện tích thông thủy là diện tích mà ánh sáng có thể đi qua được.

Diện tích thông thủy là gì? Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy 1106344621

Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

Xác định diện tích thông thủy là cách để tính diện tích sử dụng thực tế. So với diện tích đã phải bỏ tiền ra khi mua căn hộ. Diện tích thông thủy càng gần với diện tích sử dụng thực tế càng tốt và có lợi cho người mua. Tùy theo kiến trúc, cấu trúc của công trình mà kiến trúc sư có thể mở rộng diện tích thông thủy một cách tối đa.

Các kiến trúc sư nên lưu ý, thiết kế sao cho diện tích thông thủy luôn đạt con số lớn nhất. Phải đảm bảo phù hợp với công năng sử dụng của công trình. Thực tế khá nhiều gia chủ không am hiểu nhiều về diện tích thông thủy hay diện tích sàn khi xây dựng. Họ chỉ nắm rõ diện tích thể hiện trên giấy tờ mua bán nên rất dễ chịu thiệt thòi khi mua chung cư hay mua nhà.

Diện tích thông thủy là gì? Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy 1106344621

Cách đo diện tích thông thủy như thế nào?

Theo thông tư 03/2014/TT-BXD đã có quy định cụ thể về diện tích sử dụng căn hộ. Được ghi rõ trong Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Quy định đã nêu diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ. Điện tích ban công, lô gia (nếu có).

Tường bao quanh nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột bên trong. Hộp kỹ thuật đều không tính vào diện tích thông thủy. Công thức tính diện tích thông thủy như sau: Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật}.

Kinh nghiệm kiểm tra diện tích thông thủy khi nhận bàn giao căn hộ

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. Thường thì trong một số trường hợp diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có những sai lệch nhất định so với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán. Thì giá bán căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

Khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật. Để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao. Và xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Khi đó, giá trị căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Diện tích thông thủy là gì? Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy 1106344621

Lời kết

Trên đây những chia sẻ thực tế về chủ đề diện tích thông thủy là gì. Cùng một số thông tin không thể bỏ qua về diện tích này cần nắm khi mua bán nhà đất mino. Nhà Đất Mino chúc bạn sẽ lựa chọn được căn hộ ưng ý với những kinh nghiệm về diện tích thông thủy trong bài viết này nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều

Vừa đăng