Địa chỉ thường trú là gì? Đăng ký địa chỉ thường trú như thế nào?

25/08/2021 00:36:47

Khi đi làm bất kì một thủ tục hay giấy tờ gì quan trọng bạn đều được hỏi đến địa chỉ thường trú. Đặc biệt làm những giấy tờ thủ tục liên quan đến cá nhân như chứng minh thư, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, visa,… địa chỉ thường trú luôn được yêu cầu điền đầy đủ. Vậy địa chỉ thường trú là gì lại quan trọng đến vậy? Cùng nhà đất mino mino theo dõi bài viết sau để giải đáp nhé.

Địa chỉ thường trú là gì?

Thực tế nhiều người vẫn thắc mắc địa chỉ thường trú là gì? Theo bộ luật cư trú năm 2006 và 2020. Địa chỉ Thường trú là địa điểm sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn của công dân và địa điểm này đã được công dân đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Địa chỉ thường trú thường là địa điểm được đăng ký trên CMND.

Đối với những cá nhân từ nhỏ đã sinh sống cố định tại một địa điểm thì địa chỉ thường trú chính là nơi họ sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận, hợp pháp và thời gian cư trú ổn định. Còn đối với những người thường xuyên phải di chuyển, sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau thì địa chỉ thường trú sẽ được xác định ra sao?

Khi đó thường trú là nơi bạn cư trú ổn định, đã đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền. Mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú. Vì vậy, trong trường hợp này địa chỉ thường trú của những người thường xuyên di chuyển, thay đổi nơi sinh sống sẽ chính là nơi họ đăng ký thường trú. Khi được hỏi về địa chỉ thường trú họ cần đưa ra thông tin về nơi họ hiện vẫn đăng ký thường trú.

Địa chỉ thường trú là gì? Đăng ký địa chỉ thường trú như thế nào? 1887102903

Đăng ký địa chỉ thường trú như thế nào?

Điều kiện đăng ký

Đăng ký thường trú tại tỉnh: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Còn khi đăng ký thường trú tại Thành phố trực thuộc trung ương thì công dân phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Có chỗ ở hợp pháp.

  • Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.

  • Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

  • Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình…

Nơi đăng ký: Tại công an quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã đối với thành phố thuộc tỉnh và được cấp sổ hộ khẩu.

Địa chỉ thường trú là gì? Đăng ký địa chỉ thường trú như thế nào? 1887102903

Thời hạn đăng ký

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú (ĐKTT) thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục ĐKTT tại chỗ ở mới.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu (SHK), người được người có SHK đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục ĐKTT.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục ĐKTT.

Kết quả đăng ký

Được cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. (Khoản 3 Điều 23 Luật cư trú 2020).

So sánh sự khác nhau giữa thường trú và tạm trú

Nhiều người vẫn băn khoăn sự khác nhau giữa địa chỉ thường trú là gì và tạm trú là gì. Theo Quy định tại Khoản 1 Điều 12 của Luật cư trú năm 2006 như sau: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”.

Như vậy, có thể hiểu rằng thường trú là nơi mà công dân sinh sống ổn định, thường xuyên trong thời gian lâu dài. Còn tạm trú là chỉ địa điểm mà công dân cần đăng ký khi chuyển đến sống tại địa phương đó. Tất cả mọi công dân khi chuyển đến sống ở bất kì một địa phương nào cũng cần phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an sở tại.

Địa chỉ thường trú

Để đăng ký địa chỉ thường trú bạn cần làm việc với các cơ quan có thẩm quyền. Thời gian sinh sống và đăng ký tạm trú của bạn tại địa phương phải ổn định ít nhất từ 1 năm trở lên. Hoặc nếu thời gian đăng ký tạm trú chưa đủ 1 năm thì cần có người có hộ khẩu tại đó đồng ý nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

Còn đối với những người thuộc diện người ngoại quốc sinh sống tại Việt Nam, thì họ cần được cấp thẻ tạm trú, được cho phép cư trú ở Việt Nam vô thời hạn. Khi đó họ mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại đây.

Địa chỉ thường trú là gì? Đăng ký địa chỉ thường trú như thế nào? 1887102903

Địa chỉ tạm trú

Với địa chỉ tạm trú là địa điểm bạn đang sinh sống. Thời gian đăng ký tạm trú thường sẽ bị giới hạn. Khi chuyển đến sống ở một địa phương mới bạn bắt buộc phải đăng ký tạm trú với công an địa phương theo quy định.

Trong trường hợp bạn là sinh viên, người lao động thuê nhà để ở thì khi đi đăng ký tạm trú tại khu vực cần có ý kiến đồng ý của chủ nhà cho thuê. Hoặc chính chủ nhà cho thuê sẽ giúp bạn đi khai báo tạm trú tại khu vực bạn sinh sống.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu địa chỉ thường trú là gì rồi đúng không. Hãy nắm vững những thông tin liên quan để không phải vướng mắc vào bất kì điều bất ngờ liên quan đến đăng ký thường trú tại nơi sinh sống. Mong rằng các thông tin nhà đất mino cung cấp sẽ hữu ích với các bạn.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Công Tôn Long Điền

Công Tôn Long Điền

Tôi là một người có đam mê đặc biệt với bất động sản và yêu thích nghiên cứu về các điều luật nhà đất, các quy tắc phong thủy đất đai để từ đó tư vấn cho anh em bạn bè, các khách hàng thiện chí. Đặc biệt, tôi muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh bất động sản đến với toàn bộ đồng nghiệp bằng việc cho thuê các vị trí Top tên dự án.

Kết nối

Xem nhiều

Vừa đăng